bao bao Tháng Mười 28, 2017

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Thuận đã thu hồi các Quyết định cho thuê đất tại dự án Cảng Kê Gà (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.
dự án Cảng Kê Gà
Thu hồi các Quyết định cho thuê đất tại dự án Cảng Kê Gà

Nguyên nhân là vì dự án Cảng Kê Gà đã bị UBND tỉnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và giao Sở Tài nguyên – Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh liên hệ với chủ đầu tư để phối hợp rà soát, xử lý cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án du lịch thuộc dự án Cảng Kê Gà trước đây theo quy định.

Theo đó, Chủ tịch UBND xã Tân Thành có trách nhiệm giao Quyết định này cho Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, nếu Tập đoàn không nhận hoặc vắng mặt thì phải lập biên bản…

Bình Thuận: Thu hồi các quyết định cho thuê đất tại dự án Cảng Kê Gà 1
Những khu resort, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang phế tại khu vực
cảng Kê Gà khiến nhiều người tiếc nuối

Trước đó, để nhường đất xây dựng cảng Kê Gà, năm 2007 UBND tỉnh Bình Thuận có thông báo cho 11 dự án du lịch phải ngưng hoạt động. Đến năm 2009, Thủ tướng mới có phê duyệt dự án cảng nước sâu Kê Gà trong hệ thống cảng biển Việt Nam.

Ngày 9/6/2011, Thủ tướng chính thức có quyết định thu hồi đất để xây dựng cảng Kê Gà (tại xã Tân Thành, H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Như vậy, dự án cảng Kê Gà vẫn phải tạm dừng sau 4 lần dự kiến khởi công.

Đến đầu năm 2013, Văn phòng Chính phủ có văn bản (Số 1434) truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo chính thức dừng cảng Kê Gà và giao cho UBND tỉnh Bình Thuận cùng Bộ Công thương chủ trì, tính toán phương án bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại.

Một số nhà đầu tư có dự án tại đây cho hay, họ vô cùng vui mừng khi biết được thông tin này. Rất nhiều người kỳ vọng việc thu hồi quyết định đầu tư dự án cảng sẽ khiến nhiều khu du lịch bỏ hoang tại đây sẽ được “hồi sinh”. Điều quan trọng hiện nay là chính quyền địa phương cần sớm thực hiện việc chi trả những khoản đền bù thiệt hại do các dự án bị ngưng hoạt động trong thời gian khá dài qua.

 

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*